Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phù Cát đã phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết, củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển KT-XH ở địa phương.

Hội CCB huyện Phù Cát hiện có trên 3.500 hội viên với 22 hội cơ sở. Thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn đã tập trung xây dựng mối đoàn kết nội bộ, vận động CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân. Tăng cường tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho hội viên và gia đình về các nội dung xây dựng nông thôn mới, vận động cán bộ hội viên tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, công lao động để làm đường giao thông nông thôn, tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường… 5 năm qua, hội viên CCB trong huyện đã đóng góp hơn 4,7 tỉ đồng, 2.500 ngày công lao động, hiến hơn 25.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, các công trình văn hóa xã hội..., góp phần cho huyện Phù Cát có 5 xã về đích nông thôn mới.

Ngoài ra, Hội CCB huyện còn thành lập, củng cố 22 tổ nắm tin CCB,  232 cán bộ hội viên tham gia tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải ở khu dân cư, xây dựng 38 mô hình CCB tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông... hoạt động có hiệu quả. Các cấp hội vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng làng văn hóa, đô thị văn minh, mỗi năm có trên 99% hộ CCB đạt gia đình văn hóa, trong đó trên 75% xuất sắc.

Thực hiện phong trào “CCB đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế”, các cấp hội trong huyện đã vận động góp được 503 triệu đồng cho 735 lượt hội viên mượn không tính lãi; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 2.250 lượt hộ hội viên vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ hơn 59,1 tỉ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Đi đối với việc tạo vốn, Hội CCB huyện cũng phối hợp tổ chức 214 lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 6.325 lượt cán bộ hội viên học tập để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, đã xóa 58 hộ CCB nghèo, có 4 xã không còn hộ CCB nghèo, toàn huyện chỉ còn 61 hộ CCB nghèo, chiếm 1,8% so với tổng hộ hội viên CCB, và không còn nhà ở đơn sơ dột nát trong CCB. Ngày càng nhiều hội viên CCB làm kinh tế giỏi, hiện có 1 công ty TNHH, 2 doanh nghiệp tư nhân do hội viên CCB làm chủ, và có trên 100 trang trại, gia trại của hội viên CCB quy mô từ 4 - 10 ha, sản xuất kinh doanh hiệu quả, có 376 hội viên CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Trong thời gian tới, Hội CCB huyện Phù Cát tiếp tục chăm lo xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò tích cực của Hội trên các mặt đời sống KT - XH. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế..., góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH ở địa phương.

TRƯỜNG GIANG  (Cập nhật ngày 18-08-2017)