NÔNG DÂN VỚI CHẾ PHẨM SINH HỌC ENTO – PRO 150 DD TRONG PHÒNG TRỪ RUỒI ĐỤC QUẢ

Thứ tư - 01/12/2021 17:14 1.799 0
Từ kết quả mô hình nhân rộng phòng trừ ruồi đục quả bằng chế phẩm sinh học Ento – Pro trên cây khổ qua vụ Thu năm 2020 tại Thị trấn Vĩnh Thạnh. Năm 2021 các thành viên nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh được dự án RAT tỉnh tiếp tục hỗ trợ chế phẩm sinh học Ento – Pro và phụ gia để tạo ra bã Protein phòng trừ ruồi đục quả.
Tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học Ento - Pro
Tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học Ento - Pro
Sau khi tiếp nhận chế phẩm sinh học Ento – Pro 150 DD từ Văn phòng Dự án, cán bộ kỹ thuật của tổ chỉ đạo sản xuất RAT huyện đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách pha chế, kỹ thuật phun bã Protein trên cây lấy quả cho các nhóm trồng rau trên địa bàn huyện.

Để có bã Protein đúng tiêu chuẩn về nồng độ, liều lượng thu hút ruồi đục quả, tại các buổi tập huấn cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn cách pha cụ thể của từng phụ gia cho 1 lít thành phẩm gồm: Pha 100 ml mồi nhử sinh học Ento – Pro vào trong 1.000ml nước sạch, thêm 01 ml chất gây độc dạ dày côn trùng (thuốc sinh học Radian, hoạt chất Spinetoram), cộng với 5 gam chất làm dày Guar gum (2 thìa cà phê nhỏ), khuấy mạnh trong bình phun khoản 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp tạo bã Protein đặc quánh thành chất keo (gel), sử dụng bình phun có béc tạo đốm, tiến hành phun thành các đốm nhỏ ở mặt dưới tán lá, cành hoặc thân cây, không phun trực tiếp lên quả (khoảng 25 ml/đốm), ở độ cao ngang vai, phun cách đoạn với khoảng cách vài mét trên các luống và các hàng ở mép phía ngoài của ruộng, các cây khô gần đó, phun bên dưới lá là tốt nhất (đây là nơi ruồi trưởng thành thường đậu). Thời gian tiến hành phun bã Protein để phòng trừ ruồi đục quả hiệu quả nhất là từ 8-10 giờ sáng và cây trồng bước vào giai đoạn ra hoa, đậu quả, mỗi tuần phun một lần cho đến khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Mẹo một hộ chuyên trồng cây khổ qua, dưa leo ở xã Vĩnh Hòa được tham gia tập huấn và nhận chế phẩm sinh học Ento – Pro của Dự án, phấn khởi tâm sự: “trong các loại rau lấy quả, cây khổ qua có thời gian thu hoạch dài ngày, nếu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt thì cây liên tục vươn ngọn, ra hoa,  kết trái, nhưng sợ nhất là ruồi đục trái làm mất đi năng suất và chất lượng quả. Nay mới được tập huấn chưa thực hiện, nhưng qua nghe tác dụng của chế phẩm sinh học Ento – Pro, thấy đây là biện pháp phòng trừ ruồi đục quả theo hướng sinh học, có hiệu quả diệt ruồi cao, nhưng an toàn đối với người nông dân sử dụng và không tồn dư thuốc BVTV trên sản phẩm nên tôi sẽ sử dụng và tuyên tuyền cho nhiều hộ cùng tham gia để hạn chế thiệt hại do ruồi đục quả gây ra”.
Ngoài chế phẩm Ento – Pro do Dự án RAT tỉnh hỗ trợ, trong vụ Thu năm 2021 UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng đã hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng mô hình “quản lý ruồi đục quả bằng chế phẩm sinh học Ento – Pro trên cây khổ qua” trên diên tích 2.000 m2 tại xã Vĩnh Quang, có 3 hộ nông dân tham gia. Sau khi triển khai, thực hiện mô hình nông dân đã nắm bắt và ứng dụng rất tốt về phương pháp sử dụng bã protein (Ento - Pro) để phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua nói riêng và trên các loại cây ăn quả nói chung, chênh lệch lợi nhuận ruộng mô hình cao hơn ruộng ngoài mô hình hơn 2 triệu đồng/sào. Ông Đặng Ngọc Hà cho hay: “lâu nay bà con nông dân trồng cây khổ qua, dưa leo thì ruồi đục quả rất là nhiều, gây nên rụng quả hàng loạt, làm thất thoát năng suất từ 30 – 40%, nhưng năm nay tôi được chọn làm mô hình này và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn sử dụng bã Protein bằng chế phẩm sinh học Ento –Pro để diệt ruồi đục quả, tôi thấy rất thành công, giải quyết được tình trạng ruồi đục quả gây hại trên ruộng khổ qua nhờ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng trái khổ qua”. Nói về cách sử dụng bã Protein ông cho biết thêm: “sử dụng bã Protein rất dễ thực hiện, pha đúng liều lượng và phun từng đốm nhỏ ở mặt dưới lá, cách nhau 2 – 3 mét một điểm và mỗi tuần chỉ phun 1 lần là thu hút được ruồi vàng đến ăn bã rồi chết, nên tiết kiệm được chi phí và công phun, trái khổ qua mẫu mã đẹp và an toàn”.

Chế phẩm sinh học Ento – Pro đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng rau lấy quả (khổ qua, dưa leo, bầu, bí, mướp…), hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong phòng trừ ruồi đục quả, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển rau an toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ./.
 

Nguồn tin: Nguyễn Thái Vinh – Trung tâm DVNN Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

665/QĐ-SNN

Về việc công bố công khai số liệu quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định

Thời gian đăng: 01/11/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:18

3922/QĐ-UBND

Công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực Công chức thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Nội vụ

Thời gian đăng: 14/11/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:12

272/QĐ-STTTT

Quyết định phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với hệ thống thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thời gian đăng: 10/11/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:11

186/KH-UBND

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” t n địa àn tỉnh năm 2024.

Thời gian đăng: 08/11/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:13

3717/QĐ-UBND

Công bố thủ tục hành chính nội bộ của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thời gian đăng: 29/10/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:14
205817925-544505503352187-9144422428669456198-n.jpg 118537129-10157970792479822-3451611124786988349-o.jpg 116570717-10157924460349822-6520651536196792254-o.jpg 101104647-177889277035337-8739303053359841280-n.jpg 21615984-10155219086919822-1059293438531476461-n.jpg
bộ nnptnt
UBND tỉnh Bình Định
đảng bộ tỉnh bđ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,996
  • Tháng hiện tại62,359
  • Tổng lượt truy cập2,993,046
ảnh 1
ảnh 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây