Mới đầu nhổ đủ ăn, sau đó nhiều dần lên nên tôi rao bán qua facebook với giá 20.000 đồng/kg nấm keo tươi, nấm keo đã luộc sơ chế thì 30.000 đồng/kg. Mấy ngày nay nấm mọc nhiều nên giá nấm tươi còn 12.000 - 15.000 đồng/kg, nấm đã sơ chế là 25.000 đồng/kg. Trong 5 ngày vừa qua, gia đình nhổ được tầm 2 tạ nấm keo, nhưng riêng trong sáng 10.9 nhổ được hơn 1 tạ. Có một điều rất vui là tôi bán hết toàn bộ số nấm qua kênh facebook với giá 12.000 đồng/kg.
Không riêng gì chị Vinh, gặp cô Nguyễn Thị Phượng, ở xã Mỹ Hòa đang bán nấm keo tại chợ Phù Mỹ cho biết: Năm nay nấm keo nhiều lắm, chỉ trong sáng 10.9 gia đình tôi vào các rừng keo ở địa phương không thôi mà cũng nhổ được gần 60 kg. Mọi năm còn gửi vào TP Hồ Chí Minh nữa nên giá nấm khá lắm, năm nay nấm rộ nhiều nhưng dịch bệnh cách trở nên giá rớt nhiều.
Nấm keo được chế biến rất nhiều món ăn ngon, như: Hầm cari các loại, xào chung với rau lang, rau tập tàng, có thể thêm hải sản, thịt để tăng sự hấp dẫn và chất lượng cho món ăn; đặc biệt, nấm keo nấu cháo hải sản cũng được phong vào loại đặc sản. Trước khi chế biến thành món ăn thì nấm keo cần được sơ chế để bớt vị đắng và ngai ngái vốn có của nó. Sau khi rửa sạch đất cát, lá mục còn bám trên thân nấm rồi đem đi luộc tầm 3 - 5 phút, sau đó vớt ra rổ xả dưới vòi nước lạnh để giảm bớt vị đắng và để ráo. Nấm keo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giải rượu, hỗ trợ chữa cảm cúm, nhức đầu, nhưng khuyên không nên ăn quá nhiều một lần vì có thể sẽ xảy ra tình trạng bị say nấm. Nấm keo tươi luộc để ráo nước cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần trong vòng một tuần, nếu trữ trong ngăn đông có thể giữ được 2 - 3 tuần. Bên cạnh đó một số người còn được trữ lâu dài hơn bằng cách phơi khô.
Tác giả bài viết: Bảo Ngân - Báo Bình Định
Ý kiến bạn đọc