Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ thị cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các cấp tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọc 2014, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tiêu dung nhiều trong dịp tết có nguy cơ cao như: cơ sở và sản phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP; cơ sở xếp loại C trong đợt kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT; Chợ đầu mối, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dung nhiều trong các dịp Tết như thịt, giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả; các tinh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần chú trọng kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP.
Đồng Thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP. Đặc biệt, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Chỉ thị nêu rõ, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT tập trung thực hiện có hiệu quả các việc sau: Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhập khẩu; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sơ chế, chế biến, bao gói rau quả, thịt gia sức, gia cầm, thủy sản trong phạm vi được phân công. Bộ trưởng yêu cầu các Sở NN&PTNT, đơn vị trực thuộc Bộ báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị này về Bộ trước ngày 15/02/2014./.
Tác giả bài viết: Bộ NN&PTNT
Ý kiến bạn đọc