Ông Tân cho biết: “Tôi đã nhiều lần nuôi bò vỗ béo nhưng chưa khi nào thấy bò tăng trọng nhanh như vậy. Đặc biệt, nuôi 2 giống bò này không khó, chỉ cần mình thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật đã được cán bộ hướng dẫn là được”.
Ông Trương Minh Triều, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Thực tế từ hộ ông Huỳnh Thanh Tân là tín hiệu vui trong việc tạo ra đàn bò thịt chất lượng cao của Vĩnh Thạnh. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phổ biến mô hình này để góp phần tạo ra sức bật mới cho nghề nuôi bò ở Vĩnh Thạnh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân”.
Bà Tôn Nữ Ái Quyên, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống nông nghiệp Bình Định, cho biết: “Mục tiêu của mô hình là nhằm phổ biến cho bà con kỹ thuật chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Trước đây bà con thường bán bê nghé 6 tháng tuổi, giá trị không cao. Giờ đây mô hình khuyến khích bà con giữ lại bê nghé để nuôi thêm 12 tháng nữa. Với quy trình nuôi phù hợp, sau 18 tháng tuổi trọng lượng bò khi ấy có thể đạt từ 450 - 500 kg mỗi con, lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều”.
Gần đây huyện Vĩnh Thạnh đã quy hoạch chăn nuôi gắn với tạo vùng thức ăn cho gia súc. Mô hình kể trên là cơ hội để người chăn nuôi ở Vĩnh Thạnh nâng cao chất lượng đàn bò. Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, khẳng định: “Vĩnh Thạnh phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao theo hướng bền vững, tạo ra giá trị hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân. Huyện không đặt nặng việc tăng số lượng đàn mà tập trung vào việc tăng chất lượng, trọng lượng đàn bò. Dự kiến đến năm 2021, tỷ lệ bò thịt chất lượng cao sẽ đạt khoảng 6,3%; sản lượng bò thịt xuất chuồng mỗi năm khoảng 2.600 tấn.
Tác giả bài viết: XUÂN DŨNG
Ý kiến bạn đọc