Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Thạnh, bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất năm 2020, tổ kỹ thuật của huyện đã tập trung xây dựng kế hoạch sản xuất, hợp đồng hộ có đủ điều kiện gieo ươm, cung ứng cây con giống, tập huấn lại quy trình sản xuất, sửa chữa hệ thống tưới, thuê máy cày làm đất và cấp phát lượng phân bón cho hộ đồng bào miền núi (hộ Ba Na). Tính đến ngày 13/8/2020, 32 thành viên của nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn xã Vĩnh Sơn đã thực hiện sản xuất 24.100m2/46.500m2, đạt 53% kế hoạch. Trồng các loại rau như: bắp cải: 14.350m2; cải thảo: 4.500m2; sup lơ: 2.630m2; xà lách: 1.070m2 và các loại rau khác như ớt chuông, củ cải, cà rốt, hành lá, cà chua… Mặt dù trồng trái vụ, thời tiết nắng nóng kéo dàitrên nền nhiệt độ cao, ẩm độ thấp, cường độ ánh sáng lớn, lượng mưa thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau, nhưng với sự quyết tâm cao của các thành viên trong nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn Vĩnh Sơn trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên cây rau sinh trưởng tốt, nhiều hộ cho năng suất khá. Đến nay các hộ đã thu hoạch và xuất bán cho hệ thống siêu thị Big C, siêu thị Coop Mak, chợ đầu mối và khách du lịch hơn 20 tấn rau các loại.
Sau khi đi thăm vườn rau, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các thành viên trong nhóm, nghe hộ nông dân phản ánh về những khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng như dự kiến diện tích sản xuất từng loại rau trong thời gian đến.
Kết thúc buổi làm việc đồng chí Tố Trân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phụ trách Dự án rau an toàn đãchỉ đạo cầnphát huy những kết quả đạt được trong sản xuấtRau an toàncủacác hộ nông dântại Vĩnh Sơn, đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyệnVĩnh Thạnhchỉ đạo tổ kỹ thuật xây dựng ngay lịch thời vụ, kế hoạch ươm các loại giống rau theo đề xuất của các hộ còn lại để kịp trồng theo đúng lịch thời vụ./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Vinh - Trung tâm DVNN Vĩnh Thạnh
Ý kiến bạn đọc