Để khuyến khích nông dân phòng trừ ruồi bằng chế phẩm sinh học Ento-Pro vừa bảo đảm chất lượng quả vừa đạt hiệu quả kinh tế cao và an toàn đối với sản phẩm. Vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn đã được văn phòng Dự án rau an toàn hỗ trợ nhân rộng mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua”.
Mô hình được xây dựng với quy mô500m2 tại vùng sản xuất khổ qua thuộc khu phố 1, phường Tam Quan với khoảng 30 nông dân được chuyển giao quy trình kỹ thuật sử dụng bã Protein phòng trừ ruồi đục quả của Dự án rau an toàn (Graham Walker, PFR, 6/4/2020). Theo chuyên viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và nông dân tham gia mô hình kiểm chứng thực tế qua các lần điều tra giữa ruộng mô hình và ruộng đối chứng cho thấy hiệu quả thiết thực mang lại như sau:
Về mặt kỹ thuật: Mô hình phòng trừ Ruồi đục quả trên cây khổ qua bằng chế phẩm sinh học Ento-Pro kết hợp với vệ sinh đồng ruộng có hiệu lực phòng trừ ruồi cao nên tỷ lệ hại trung bình 2,12% (Ruộng ngoài 5,81%). Mặt khác thông qua mô hình đã đào tạo tập huấn cho một số nông dân nắm rõ quy trình kỹ thuật thành thạo và có khả năng chuyển giao cho người cùng nhóm sản xuất cùng sở thích ứng dụng.
Về hiệu quả kinh tế xã hội: Ruộng mô hình giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất ruộng mô hình cao hơn nên lợi nhuận kinh tế tăng 1.335.000đ/sào so với ruộng đối chứng của nông dân (theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn tại buổi hội thảo tổng kết).
Qua đó cho thấy việc sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ Ruồi đục quả đang mở ra một hướng sản xuất mới cho nông dân trồng cây khổ qua nói riêng và cây ăn quả nói chung. Hy vọng trong thời gian đến chính quyền địa phương tiếp tục có kế hoạch tuyên truyền, vận động triển khai mô hình này trên diện rộng nhằm mang lại kết quả sản xuất thiết thực cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về năng suất và nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bao bịch nylon để bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tạo điều điện thuận lợi để phát triển sản xuất rau an toàn, bảo vệ sức khỏe con người và tạo ra sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng./.
Tác giả bài viết: Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc