Theo đó, mục tiêu chung đến năm 2020, thủy sản Bình Định trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn theo hướng hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, có cơ cấu và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, với năng suất, chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao và hội nhập vững chắc vào kinh tế khu vực và thế giới đồng thời với việc nâng cao trình độ dân trí, đời sống vật chất và tinh thần của ngư dân, gắn phát triển thủy sản với bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Cụ thể, đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân đạt 7-7,5%/ năm; cơ cấu giá trị sản xuất: khai thác thủy sản chiếm 80%, nuôi trồng thủy sản chiếm 15% và dịch vụ thủy sản chiếm 5%; sản lượng khai thác thủy sản đạt 185.000 tấn; giảm tổn thất sản phẩm sau khai thác hải sản xuống dưới 10%; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 150 triệu USD; sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng bình quân 10%/năm; tỷ lệ sản phẩm giá trị gia tăng đạt 60-70%.
Tầm nhìn năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân từ 5 – 5,5%/năm; cơ cấu giá trị sản xuất: khai thác thủy sản chiếm 70%, nuôi trồng thủy sản chiếm 20% và dịch vụ thủy sản chiếm 10%; sản lượng khai thác thủy sản đạt 190.000 tấn, trong đó: sản lượng khai thác xa bờ 178.000 tấn, khai thác gần bờ 10.000 tấn và khai thác nội địa 2.000 tấn; đội tàu khai thác hải sản có công suất >90 CV chiếm trên 60%; 100% diện tích nuôi nước lợ theo hình thức thâm canh, bán thâm canh ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 250 triệu USD.
Tác giả bài viết: Theo P.H.P (Binhdinh.gov.vn)
Ý kiến bạn đọc